สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ: แนวโน้มยังคงเป็นกลาง / ขาขึ้น

ด้วยราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าที่ลดลงสู่ระดับต่ำสุดตลอดเวลาสิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่าแนวโน้มปัจจุบันในกลุ่มนี้มีผลต่อราคาในอนาคตอย่างไร มีปัจจัยบางอย่างที่มีอิทธิพลต่อการทำงานของตลาดน้ำมันโดยรวมและปัจจัยบางประการที่เกี่ยวข้องกับแนวโน้มการจัดหาน้ำมันบนโลกใบนี้ แนวโน้มการซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสิ่งที่ประเทศที่นำเข้าจริงต้องการ

หากแนวโน้มเป็นขาขึ้นจะไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าแม้ว่าความต้องการน้ำมันมีแนวโน้มลดลง ในกรณีนี้อุปทานจะยังคงเติบโตและนั่นคือสิ่งที่สร้างอุปสงค์ เมื่อแนวโน้มประเภทนี้ได้รับการดูแลโลกจะเผชิญกับราคาที่ลดลงในอนาคต อาจไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับสิ่งที่เรามีอยู่แล้วแม้ว่าจะมีความเป็นไปได้เสมอที่ตลาดอาจมีการพลิกกลับหากซัพพลายเพิ่มขึ้นหรือลดลง

ในทางกลับกันหากแนวโน้มเป็นกลางหรือเป็นขาลงก็มีความเป็นไปได้เพิ่มขึ้นที่อนาคตของฟิวเจอร์สน้ำมันจะยังคงเป็นขาขึ้นหรือเป็นกลาง เนื่องจากความต้องการไม่เพียงพอที่จะผลักดันราคาให้ลดลงซึ่งหมายความว่าผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องผลิตน้ำมันเพิ่ม แม้ว่าราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะยังคงอยู่ภายใต้ราคาการผลิต ด้วยแนวโน้มที่ดีขึ้นจะมีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญซึ่งจะสร้างปัญหาการขาดแคลน เมื่ออุปทานเพิ่มขึ้นสูงเกินไปราคาอาจลดลง แต่ไม่จำเป็นต้องดีต่อผู้บริโภคในระยะยาว

หากฟิวเจอร์สน้ำมันเป็นตลาดขาลงสถานการณ์ส่วนใหญ่จะส่งผลให้อุปทานลดลงซึ่งจะทำให้ราคาเพิ่มขึ้น เนื่องจากอุปทานน้ำมันจะสูงกว่าความต้องการ หากอุปทานยังคงเติบโตราคามีแนวโน้มลดลง

อย่างที่คุณเห็นมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อแนวโน้มที่ยังคงเป็นขาขึ้นหรือขาลง ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ประเทศที่ต้องการนำเข้าและระดับการผลิตในประเทศ ในขณะที่แนวโน้มในอนาคตเป็นขาขึ้น แต่ก็ยังคงได้รับอิทธิพลจากการที่ประเทศกำลังผลิตน้ำมันมากเกินความต้องการในขณะนี้หรือไม่ ในกรณีนี้อุปทานจะเพิ่มขึ้นทำให้ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น

คาดว่าฟิวเจอร์สน้ำมันดิบจะยังคงอยู่ในภาวะกระทิงอย่างน้อยในอีก 2 เดือนข้างหน้าก่อนที่จะกลับตัวและลดลงอีกครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากประเทศที่ผลิตน้ำมันนั้นผลิตน้ำมันได้ไม่มากเท่าที่เคยเป็นมา ทั้งนี้เนื่องจากมีความต้องการไม่เพียงพอ